Trang chủ KIẾN THỨC Dao trong Crypto là gì

Dao trong Crypto là gì

DAO trong Crypto là gì? Các tổ chức tự trị phi tập trung này có hạn chế gì? Tìm hiểu về các ưu điểm và hạn chế, tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư với DAO tại đây!

DAO là gì?

DAOs là tên viết tắt của Tổ chức Tự trị Phi tập trung, DAOs được điều hành bởi các dòng code và các chương trình trên máy tính. Nói cách khác, DAOs hoạt động một cách độc lập và không cần đến sự điều hành của một cơ quan trung ương.

Hãy tưởng tượng một chiếc máy bán hàng tự động không chỉ lấy tiền của bạn và đưa bạn một gói snack, mà còn sử dụng số tiền đó để tự động nhập lại hàng đã bán. Chiếc máy này cũng tự đặt dịch vụ vệ sinh và tự trả tiền thuê. Còn nữa, khi bạn bỏ tiền vào chiếc máy đó, bạn và những người dùng khác cũng sẽ được quyền quyết định về loại snack mà nó sẽ nhập lại, và mức độ cần được làm sạch thường xuyên. Nó không có người quản lý, tất cả các quy trình trên đã được viết sẵn thành code.

Nói một khái quát, đó chính là cách thức hoạt động của một DAO, hoặc một tổ chức tự trị phi tập trung. Ý tưởng về mô hình quản lý như vậy đã được lưu hành trong cộng đồng tiền mã hóa kể từ khi Bitcoin xoay xở để thoát khỏi những bên trung gian trong các giao dịch tài chính. Tương tự, ý tưởng chính đằng sau DAO là thành lập một công ty hoặc một tổ chức có thể hoạt động đầy đủ mà không cần các cấp bậc quản lý.

Điều quan trọng là rút ra được sự khác biệt giữa DAO dưới vai trò là một loại tổ chức, và The DAO – chỉ đơn thuần là tên của một trong những tổ chức đó. Dự án này là một trong những nỗ lực đầu tiên trong việc tạo ra một DAO và nó đã thất bại một cách ngoạn mục do lỗi trong code ban đầu của nó.

Cách thức hoạt động của DAO

Ban đầu, Bitcoin được coi là DAO đầu tiên có đầy đủ chức năng, vì nó có một bộ quy tắc được lập trình sẵn, hoạt động một cách tự động và được điều phối thông qua giao thức đồng thuận phân tán. Kể từ đó, việc sử dụng các hợp đồng thông minh đã được kích hoạt trên nền tảng Ethereum, điều này đã đưa việc tạo ra các DAO gần hơn với công chúng và định hình diện mạo hiện tại của chúng.

Nhưng một DAO cần gì để hoạt động một cách đầy đủ nhất? Trước hết, nó cần một bộ quy tắc để hoạt động dựa vào đó. Các quy tắc đó được mã hóa dưới dạng hợp đồng thông minh, về cơ bản là một chương trình máy tính, tồn tại tự động trên Internet, nhưng đồng thời nó cũng cần mọi người thực hiện nhiệm vụ mà nó không thể tự thực hiện.

Khi các quy tắc được thiết lập, DAO sẽ bước vào giai đoạn cấp vốn. Đây là một phần rất quan trọng vì hai lý do. Đầu tiên, một DAO phải có một loại tài sản nội bộ, các token có thể được sử dụng bởi tổ chức hoặc được sử dụng để thưởng cho các hoạt động nhất định trong đó. Thứ hai, bằng cách đầu tư vào DAO, người dùng có quyền biểu quyết và sau đó là khả năng ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của nó.

Khi thời gian cấp vốn kết thúc và một DAO được triển khai, nó trở nên hoàn toàn tự động và hoàn toàn độc lập với những người tạo ra nó cũng như bất kỳ ai khác cho vấn đề đó. Chúng là nguồn mở, có nghĩa là code của chúng có thể được xem bởi bất kỳ ai. Hơn nữa, tất cả các quy tắc và giao dịch tài chính được ghi lại trong Blockchain. Điều này làm cho DAO hoàn toàn minh bạch, không thể thay đổi và không thể bị phá hủy.

Một khi DAO hoạt động, tất cả các quyết định về việc chi tiêu vào đâu và như thế nào đều được thực hiện thông qua việc đạt được sự đồng thuận. Mọi người đã mua cổ phần trong DAO có thể đưa ra các đề xuất liên quan đến tương lai của nó. Để ngăn chặn việc mạng bị spam bởi các đề xuất, một khoản tiền gửi có thể được yêu cầu để thực hiện

Sau đó, các bên liên quan bỏ phiếu về đề xuất này. Để thực hiện bất kỳ hành động nào, đa số cần phải nhất trí với hành động đó. Tỷ lệ phần trăm cần thiết để đạt được đa số có thể thay đổi tùy thuộc vào DAO, vì nó có thể được chỉ định trong code của nó.

Về cơ bản, DAO cho phép mọi người trao đổi tiền với bất kỳ ai trên thế giới. Điều này có thể được thực hiện dưới hình thức đầu tư, quyên góp từ thiện, gây vốn, vay mượn, v.v., tất cả đều không có trung gian. Có một vấn đề to lớn tiềm ẩn đối với hệ thống bỏ phiếu đó là ngay cả khi lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong code ban đầu, nó cũng không thể được sửa chữa cho đến khi được bầu bởi đa số. Trong lúc việc bỏ phiếu đang diễn ra, các hacker có thể khai thác một lỗi trong code đó.

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là một DAO không có khả năng tạo ra sản phẩm, viết code hoặc phát triển một phần cứng. Thay vào đó, một nhà thầu có thể được thuê để thực hiện một nhiệm vụ cần thiết. Cuộc hẹn này được thực hiện thông qua quy trình bỏ phiếu tương tự, trong khi hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo thanh toán nhanh chóng sau khi hoàn thành đúng nhiệm vụ.

Làm thế nào để sở hữu DAO

Đầu tư vào DAO tương đối dễ dàng, đặc biệt nếu bạn biết cách mua Ether hoặc Bitcoin và đã có sẵn ví. Tất cả những gì bạn thực sự cần làm là mua token của một DAO cụ thể, tương đương với việc mua cổ phiếu của một công ty.

Khi giai đoạn cấp vốn đóng lại, bạn sẽ có thể đưa ra các đề xuất cũng như bỏ phiếu cho chúng và thậm chí có thể kiếm được lợi nhuận. Số lượng token được mua sẽ tương quan với số lượng quyền biểu quyết bạn nhận được.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư, hãy chắc chắn là bạn biết chính xác những gì bạn đang tự làm. DAO hoàn toàn minh bạch và các code cơ bản của chúng luôn là mã nguồn mở, điều đó có nghĩa là bạn có cơ hội xem xét các mã để đảm bảo rằng không có lỗi hoặc sai sót nào trong đó.

Ưu điểm của DAO

Bản thân khái niệm của DAO vô cùng thú vị, vì nó cố gắng giải quyết mọi thứ mà bị coi là ‘sai sót’ trong cách các tổ chức hiện đại hoạt động. Một DAO với cấu trúc hoàn hảo mang đến cho mọi nhà đầu tư một cơ hội để định hình tổ chức. Ở đó không có cấu trúc phân cấp, có nghĩa là mọi ý tưởng sáng tạo đều có thể được đưa ra bởi bất kỳ ai và được xem xét bởi toàn bộ tổ chức. Một bộ quy tắc được viết sẵn mà mọi nhà đầu tư đều biết trước khi tham gia tổ chức, cũng như hệ thống bỏ phiếu không có chỗ cho sự bất đồng.

Hơn nữa, vì việc đưa ra một đề xuất và bỏ phiếu cho nó đòi hỏi một nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền nhất định, nó thúc đẩy họ đánh giá các quyết định của họ và không lãng phí thời gian vào các giải pháp không hiệu quả. Cuối cùng, như tất cả các quy tắc, cũng như mọi giao dịch tài chính, được ghi lại trong Blockchain, có sẵn để được xem xét bởi bất kỳ ai, DAO hoàn toàn minh bạch. Mọi người tham gia đều giúp quyết định về cách chi tiêu tiền và họ có thể theo dõi cách chi tiêu của những khoản tiền đó.

Nhược điểm

DAO, giống như hầu hết mọi thứ khác liên quan đến tiền mã hóa, là một công nghệ cực kỳ mới mẻ, và ở một mức độ nào đó, nó là một công nghệ mang tính cách mạng. Đương nhiên, các dự án như thế này sẽ thu hút rất nhiều lời chỉ trích. Chẳng hạn, MIT Technology Review coi ý tưởng giao phó số đông với các quyết định tài chính quan trọng là một quyết định tồi tệ, và là một quyết định không có khả năng mang lại bất kỳ lợi nhuận nào. Trong bài viết của họ, họ nói rằng nhiều thứ trên thế giới sẽ phải thay đổi để các dự án liên quan đến DAO thành công ở bất kỳ quy mô nào.

Ngoài một quan điểm khá bảo thủ rằng số đông không thể được giao phó các khoản đầu tư, còn có những lo ngại khác xung quanh DAO. Vấn đề cấp bách nhất, đặc biệt là sau vụ hack DAO, chính là vấn đề bảo mật và nó được kết nối với nguyên tắc “code không thể ngăn chặn được”. Trong cuộc tấn công, các nhà quan sát và nhà đầu tư đã theo dõi một cách bất lực khi tiền bị rút ra khỏi The DAO, nhưng họ không thể làm bất cứ điều gì, vì kẻ tấn công về mặt kỹ thuật tuân theo các quy tắc. Tất nhiên, các cuộc tấn công như vậy có thể tránh được nếu code được cấu tạo tốt và không có lỗi.

Cuối cùng, để các công ty khởi nghiệp hoạt động như DAO có thể tiến hành kinh doanh bên ngoài mạng Blockchain và giao tiếp với một thế giới vật chất của các công cụ tài chính và sở hữu trí tuệ, cần phải có một khuôn khổ pháp lý. Sự không chắc chắn về mặt pháp lý là một vấn đề đang gây khó chịu cho thế giới tiền mã hóa do công nghệ bên trong nó quá mới và hoàn toàn khác biệt, nhưng giải pháp dường như chỉ là vấn đề thời gian.

Theo TapchiBitcoin/cointelegraph

Blog Tiền điện tửhttps://blogtiendientu.com
Blog Tiền điện tử (Blogtiendientu.com) - Tin tức, Kiến thức tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Trang Tin Tức về Đầu Tư , Kinh Doanh , Phân Tích Thị Trường , Giá Cả về Tiền điện tử Bitcoin , Ethereum , Ripple ,LiteCoin, Altcoin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

PHỔ BIẾN NHẤT

Những ý kiến gần đây