Trang chủ TIN TỨC ADA coin là gì? Tương lai đồng ADA như thế nào?

ADA coin là gì? Tương lai đồng ADA như thế nào?

Nối tiếp chuỗi bài viết về những đồng coin hot nhất năm 2021, Hôm nay Blog Tiền điện tử (BTĐT) sẽ giới thiệu với các bạn về đồng Ada, một trong 3 đồng có giá trị vốn hóa lớn nhất hiện nay.

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là nền tảng blockchain bằng chứng cổ phần cho biết mục tiêu của mình là cho phép “những người thay đổi, những người đổi mới và những người có tầm nhìn xa” mang lại sự thay đổi tích cực trên toàn cầu.

Dự án nguồn mở này cũng hướng tới việc “phân bổ lại quyền lực từ các cấu trúc không chịu trách nhiệm cho tới biên cho các cá nhân” — giúp tạo ra xã hội an toàn, minh bạch và công bằng hơn.

Cardano được thành lập vào năm 2017 và token ADA được thiết kế để đảm bảo rằng chủ sở hữu có thể tham gia vào việc vận hành mạng.

Vì lý do này, những người nắm giữ tiền mã hóa có quyền bình chọn mọi đề xuất thay đổi phần mềm.

Nhóm nghiên cứu tạo ra blockchain phân lớp này cho biết đã có một số trường hợp sử dụng công nghệ của họ theo cách đầy thú vị. Mục đích của nhóm là cho phép các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh phát triển theo mô-đun.

Cardano được các công ty nông nghiệp sử dụng để theo dõi sản phẩm tươi sống từ cánh đồng đến tận bàn ăn, trong khi các sản phẩm khác được xây dựng trên nền tảng này cho phép lưu trữ thông tin xác thực về giáo dục để chống giả mạo và các nhà bán lẻ ngăn chặn hàng giả.

giá trị của ADA trên Coinmaketcap: Nguồn https://coinmarketcap.com/

Ai là người sáng lập Cardano?

Cardano được sáng lập bởi Charles Hoskinson, đây cũng là một trong những người đồng sáng lập mạng Ethereum. Hoskinson là Giám đốc điều hành của IOHK, công ty xây dựng blockchain của Cardano.

Trong một cuộc phỏng vấn cho loạt bài Crypto Titans của CoinMarketCap, Hoskinson nói rằng anh đã tham gia thị trường tiền mã hóa từ năm 2011 — và bắt tay vào khai thác và giao dịch.

Hoskinson giải thích rằng anh bắt đầu tham gia ngành này theo cách chuyên nghiệp là vào năm 2013, khi anh tạo khóa học về Bitcoin và có 80.000 học viên tham gia.

Ngoài việc là doanh nhân công nghệ, Hoskinson còn là nhà toán học. Vào năm 2020, công ty công nghệ của anh đã trao tặng ADA trị giá 500.000 đô la cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Phát triển Blockchain của Đại học Wyoming.

Ưu điểm của ADA (Cardano)

Cardano là một trong những blockchain lớn nhất sử dụng thành công cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần, ít tốn năng lượng hơn so với thuật toán bằng chứng công việc dựa trên Bitcoin.

Mặc dù Ethereum lớn hơn nhiều sẽ được nâng cấp lên PoS nhưng quá trình chuyển đổi này sẽ chỉ diễn ra dần dần.

Dự án tự hào về việc đảm bảo rằng tất cả công nghệ được phát triển đều trải qua quá trình nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, có nghĩa là những ý tưởng táo bạo có thể được thử thách trước khi được xác thực.

Theo đội ngũ Cardano, sự nghiêm ngặt về mặt học thuật này giúp blockchain lâu bền và ổn định — tăng cơ hội có thể lường trước được những cạm bẫy tiềm ẩn.

Vào năm 2020, Cardano đã tổ chức một đợt nâng cấp Shelley nhằm mục đích làm cho blockchain của họ “phi tập trung gấp 50 đến 100 lần” so với các blockchain lớn khác. Vào thời điểm đó, Hoskinson dự đoán rằng việc này sẽ mở đường cho hàng trăm loại tài sản chạy trên mạng của mình.

Ngoài ra Cardano còn sở hữu

 • Chuỗi khối của ADA là tiền điện tử đầu tiên sử dụng nhiều lớn để giải quyết  và tính toán
 • Về cách thức hoạt động và công nghệ thì đồng ADA giống với đông ETH
 • Sử dụng thuật toán PoS, xác thực bằng chứng cổ phần loại bỏ nhu cầu thêm máy trong hệ thống => Đảm bảo an toàn và đáng tin hơn các đồng tiền điện tử khác
 • Cardano có khả năng mở rộng hơn Ethereum và phân cấp hơn thông qua việc sử dụng của PoS
 • Tính riêng tư của dữ liệu cá nhân được bảo mật tốt hơn các loại tiền điện tử khác bởi giao dịch được thực hiện mà không cần đến siêu dữ liệu

Nhược điểm của đồng ADA

 • Tính ứng dụng của đồng cardano thấp, bởi vậy bạn chỉ có thể xem đây là một sản phẩm đầu tư còn nếu là giao dịch như BTC thì không thể
 • Các tính năng blockchain được triển khai rất khó để đảo ngược và chủ sở hữu mã thông báo không nhất thiết phải là chuyên gia về blockchain
 • Nền tảng có nhiều tính năng tuy nhiên chỉ là bước triển khai vậy nên các tính năng sử dụng và hứa hẹn chỉ ở trên lý thuyết => không tạo được sự tinh tưởng cho người đầu tư.

Có bao nhiêu đồng coin Cardano (ADA) đang được lưu hành?

Lượng cung tối đa là 45 tỷ ADA — nhưng tại thời điểm viết bài, lượng cung đang lưu hành là khoảng 31 tỷ. Năm đợt bán token Cardano công khai đã được tổ chức từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 1 năm 2017.

Khoảng 2,5 tỷ ADA đã được phân bổ cho IOHK sau khi mạng này ra mắt. Trong khi đó, thêm 2,1 tỷ ADA đã được trao cho Emurgo, một công ty công nghệ blockchain toàn cầu đóng vai trò là tổ chức sáng lập của giao thức Cardano.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 648 triệu ADA đã được trao cho tổ chức phi lợi nhuận Cardano Foundation, nhằm mục đích quảng bá nền tảng và tăng tỷ lệ người sử dụng.

Nhìn chung, khoảng 16% tổng lượng cung của ADA thuộc về những người sáng lập dự án, 84% còn lại được chia cho các nhà đầu tư.

Tính bảo mật của ADA (Cardano) 

Cardano được bảo mật thông qua giao thức PoS “bền vững với môi trường, an toàn có thể kiểm chứng” được gọi là Ouroboros.

Dự án cho biết Ouroboros cải thiện các cam kết bảo mật mà cơ chế đồng thuận PoW đem lại đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể — họ tuyên bố rằng đồng tiền này tiết kiệm năng lượng hơn bốn lần so với Bitcoin.

Ouroboros được mô tả là sự kết hợp giữa công nghệ độc đáo và các cơ chế đã được kiểm chứng về mặt toán học, bổ sung thêm tâm lý học hành vi và triết học kinh tế. Nhìn chung, mục tiêu của Ouroboros là đạt được sự tăng trưởng bền vững và có đạo đức.

Cơ chế khuyến khích nghĩa là những người tham gia trong mạng lưới được thưởng nhờ việc tham gia.

Tương lai đồng ADA

Với Cardano, họ chia lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.
 • Cardano sẽ sớm kích hoạt chức năng staking và thêm smart contract vào mạng lưới để các nhà phát triển có thể xây dựng dapps trên Cardano.
 • Khi việc đó xảy ra, lượng cung ADA sẽ tăng lên vì lạm phát do staking. Tuy nhiên, để staking cần nắm giữ ADA trong ví và trở thành node.
 • Bên cạnh staking, Cardano cho phép xây dựng Dapps sẽ khiến mạng lưới có nhiều giao dịch hơn, lượng ADA thu được từ phí giao dịch sẽ tăng.
 • Điều này sẽ làm cho nhiều người staking ADA để nhận thưởng làm giảm nguồn cung của ADA.

  Dự đoán giá Cardano của các chuyên gia 

Cardano là một công nghệ mới đang nổi lên đột phá, làm cho số lượng dự đoán giá ngày càng ít hơn so với nhiều loại tiền điện tử và tiền điện tử khác ngoài kia.
Sử dụng các dự đoán giá Cardano thực tế từ các chuyên gia dưới đây, chúng tôi có thể cố gắng xác định tốc độ tăng trưởng ước tính cho mỗi đồng ADA.

 • DigitalCoinPrice
  DigitalCoinPrice kỳ vọng ADA sẽ tăng, dẫn đến mức giá cao hơn chỉ $ 0,20 vào năm 2026.CoinFan
  CoinFan, một trang web đánh giá tiền điện tử khác, ước tính ADA đạt 0,19 đô la vào năm 2020, nhưng đạt 0,45 đô la vào năm 2025

  CoinSwitch
  CoinSwitch đã đưa ra dự báo giá Cardano cực kỳ mạnh mẽ là 1 đô la mỗi mã thông báo ADA vào năm 2020, sau đó đạt 2 đô la và tăng gấp đôi giá trị trong tương lai.
  Trong 5 năm nữa, CoinSwitch dự kiến Cardano sẽ đạt hơn 3 đô la.

  PriceWaterhouseCoopers
  Điều quan trọng cần lưu ý là sự hỗ trợ từ nhiều tập đoàn hoặc thương hiệu lớn như một phần của quan hệ đối tác mạnh mẽ với Cardano, cũng hoạt động theo cách như một dự đoán trên ADA. Mặc dù không chỉ định mục tiêu giá cho nội dung, nhưng nó cho thấy rằng nó có tuổi thọ và các trường hợp sử dụng mà các công ty này đang xem xét áp dụng.

  Xếp hạng Weiss
  Công nghệ này rất mạnh mẽ, nó đã nhận được thứ hạng cao hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum bởi công ty xếp hạng tài sản Weiss Ratings, chỉ dựa trên công nghệ. Cardano là một trong những tài sản được đánh giá cao nhất trong số tất cả các tài sản tiền điện tử, được xếp hạng bên cạnh Tezos với tư cách là người hoạt động hàng đầu.

  Giá Cardano trong 5 năm tới

2021-2022
Cardano tăng giá hơn các altcoin khác, vì vậy mô hình tạo đáy đầu và vai nghịch đảo trong ADA hơi nghiêng lên, điều này cho thấy lượng mua nhiều hơn và mức tăng mạnh hơn.
Hai năm tiếp theo có thể được dành để phát triển vai phải, điều này sẽ giữ cho giá Cardano ở mức thấp hơn một thời gian nữa.
image

2023 – 2025
Tuy nhiên, khi Cardano cuối cùng thoát ra khỏi mô hình đảo chiều tăng giá, nó sẽ nhắm mục tiêu lại mức giá cao nhất mọi thời đại xung quanh $ 1,50 hoặc có khả năng thiết lập một kỷ lục mới cao hơn. Tuy nhiên, có thể mất đến năm 2025 để thiết lập đỉnh mới.
image

Mua Cardano (ADA) ở đâu?

Là một trong những đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi mua ADA trên các sàn giao dịch lớn bao gồm Binance, Coinbase, eToro và HitBTC.

Trên đây toàn bộ là bài viết về ADA coin là gì? Tương lai đồng ADA như thế nào?. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt trong lịch trình đầu tư của mình

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtiendientu.com/binance

 

BTĐT Tổng hợp 

Có tham khảo các nguồn: Coinswitch, Coinmaketcap

Blog Tiền điện tửhttps://blogtiendientu.com
Blog Tiền điện tử (Blogtiendientu.com) - Tin tức, Kiến thức tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Trang Tin Tức về Đầu Tư , Kinh Doanh , Phân Tích Thị Trường , Giá Cả về Tiền điện tử Bitcoin , Ethereum , Ripple ,LiteCoin, Altcoin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

PHỔ BIẾN NHẤT

Những ý kiến gần đây