Trang chủ TIN TỨC CEO Binance từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100%...

CEO Binance từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao?

Suốt 23 năm quyết không mua nhà, mua xe, đầu tư gần 100% tài sản vào tiền số và không có ý định bán ra.

Changpeng Zhao, 44 tuổi đã dành cả cuộc sống của mình để nỗ lực… vượt biên. Khi còn bé sống ở Trung Quốc, phải mất nhiều năm gia đình ông mới có thể đến Canada. Kể từ đó cuộc sống của ông là hành trình đi khắp thế giới.

Hiện tại, trên cương vị CEO Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, ông đang nỗ lực thu hút nhiều người hơn sử dụng nền tảng của mình. Được biết, Binance đã đạt 800 triệu USD doanh thu vào năm ngoái. Lớn là vậy nhưng Zhao khẳng định rằng công ty của mình không cần bất kỳ trụ sở văn phòng nào cả.

Dưới đây là bài phỏng vấn của ông với tờ Bloomberg nói về sự nghiệp, triển vọng tăng trưởng tiền số và về bản thân công ty Binance.

PV: Ông có thể kể một chút về thời kỳ còn ở Trung Quốc được không?

Gia đình tôi giống như một dạng du mục. Mẹ tôi là giáo viên dạy cấp 2 còn cha vừa là giáo viên, vừa theo học thạc sỹ. Ông sau đó trở thành giáo sư đại học và tôi nhớ là mình luôn sống trong ký túc xá cả cấp 3 lẫn đại học. Tôi đã di chuyển rất nhiều. Thậm chí ở Trung Quốc, cha mẹ tôi cũng thường xuyên di chuyển giữa các thành phố.

PV: Ông đã tiếp cận với Khoa học máy tính như thế nào khi vào đại học?

Bố tôi đã mua một chiếc máy tính 286 khi tôi 12 hay 13 tuổi gì đó. Ông ấy phải trả 5.570 USD cho chiếc máy tính đó. Thời ấy đó là một con số khổng lồ, chiếm 1 phần lớn tiền tiết kiệm của gia đình. Bố tôi luôn nói rằng đó là chiếc máy tính đắt nhất và cũng là thứ đắt nhất mà ông từng mua.

Tôi hay chơi những trò chơi đơn giản trên máy tính và rất thích. Bố tôi là một lập trình viên vì vậy ông ấy có thể viết code và hiểu về toán rất tốt. Ông thường lập trình trên Fortran, Pascal… Vì thế tôi cũng được khám phá những thứ này từ rất sớm. Nhưng tôi chưa làm điều gì đó nghiêm túc cho tới khi 16, 17 tuổi, tôi mới học 2 khóa lập trình ở trường cấp 3 và thực sự thích thú.

Tôi bán nhà để mua bitcoin, và cũng bỏ việc luôn sau đó

Vào Đại học, tôi đã nộp hồ sơ thực tập ở một công ty phần mềm chuyên viết ngôn ngữ kiểu HTML. Đến năm thứ 3 đại học, tôi được nhận thực tập ở một công ty Nhật Bản, đó là công việc lập trình đầu tiên liên quan tới giao dịch. Công ty ở Nhật Bản là công ty nhận thuê ngoài cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Họ làm về hệ thống giao dịch.

Khi ấy tôi chưa biết gì về hệ thống tài chính công nghệ hay giao dịch tài chính, điều khiến tôi thu hút là công việc này ở Tokyo. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó tôi đã học hỏi và chứng kiến rất nhiều dòng tiền qua hệ thống này, một lượng tiền khổng lồ. Vì vậy cho tới giờ tôi vẫn chưa bao giờ muốn rời khỏi ngành công nghiệp này.

PV: Hành trình từ đó đến với giao dịch tiền số của ông diễn ra thế nào?

Năm 2012, trong một lần chơi poker với Bobby Lee – CEO của BTC China và nhà đầu tư của ông ấy, họ đã giới thiệu với tôi về bitcoin. Họ nói: “CZ, anh nên chuyển 10% tài sản của mình sang bitcoin bởi có rất ít cơ hội anh sẽ bị thua lỗ hết 10% đó. Đây là cơ hội hiếm có để nhân 10 lần số tiền và sau đó anh sẽ tăng gấp đôi số tài sản của mình”. Tôi đã rất thích thú.

Thế là tôi đã tải sách trắng Bitcoin về đọc. Những nội dung về nó trên internet có khá ít, chỉ có bitcointalk.org – là một diễn đàn. Tôi đọc sách trắng và hiểu rất nhanh nhờ có sẵn kiến thức về công nghệ và tôi có khóa riêng tư (Private Key) vào năm 1998.

Điều tôi thực sự thích về bitcoin kể cả khi ấy lẫn bây giờ là nó không có biên giới. Nó được duy trì bởi một mạng lưới. Bạn có thể chuyển tiền từ bất kỳ quốc gia nào tới bất kỳ quốc gia nào khác, không bị giới hạn bởi bất kỳ ai hay người môi giới. Từng sống qua rất nhiều quốc gia, mỗi lần tôi phải đổi tiền rất mệt mỏi.

PV: Rồi ông đã thực sự đầu tư 10% tài sản vào bitcoin chứ?

Phải mất một thời gian. Lúc ấy tài sản duy nhất của tôi là một căn hộ ở Thượng Hải. Tôi chỉ mua 1 ít bitcoin chủ yếu là để sử dụng và khám phá nó. Nhưng rồi tôi thích ngay lập tức. Đến mức quyết định bán căn hộ của mình để mua. Tuy nhiên việc bán căn hộ phải mất một thời gian.

Sau khi bán nhà và mua bitcoin, tôi nghỉ việc. Tôi gia nhập Blockchain.info nhưng khi ấy công ty này chỉ có 2 người duy nhất là nhà sáng lập Ben Reeves và CEO Nic Cary, tôi là người thứ 3. Sau khi làm việc tại đây trong 1 năm, tôi thấy ok, tâm trí vẫn hướng về hoạt động kinh doanh giao dịch.

PV: Làm thế nào mà ông đã khiến Binane trở nên rất lớn, rất nhanh như vậy?

Điều khác biệt trong năm 2017 là lúc đó, nếu bạn sử dụng các sàn giao dịch tiền số, hầu hết giao diện đều rất đơn sơ và hệ thống rất chậm. Năm 2017, khi giá bitcoin tăng, tất cả các website đã bị sụp đổ. Tồi tệ nhất là không cái nào trong số đó có hỗ trợ khách hàng.

Tôi nhìn lại những gì mình có, một hệ thống giao dịch khá tốt. Chúng tôi có thể giúp tương tác người dùng tốt hơn. Tôi nghĩ mình cũng có thể cải thiện tốc độ giao dịch, cải thiện UI, dịch vụ khách hàng và có thể giảm mức phí thấp hơn.

Vì thế dù lúc ấy có hàng trăm sàn giao dịch mới mỗi ngày nhưng chúng chỉ là bản sao chép của nhau. Không ai thực sự làm ra được những cải tiến đáng kể. Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội tạo ra một sàn giao dịch tuyệt vời.

PV: Coinbase hiện sắp IPO, vậy Binance thì sao, ông có cân nhắc làm điều tương tự không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Hiện tại, chúng tôi chưa nghĩ tới việc IPO. Chúng tôi có đủ tiền mặt và có thể tự phát triển. Chúng tôi không cần nhiều tiền, có thể có lợi nhuận và đang phát triển tốt.

PV: Ông có thể chia sẻ một vài thông tin tài chính của tập đoàn không?

Tôi không có nhiều con số cụ thể, chúng đều thay đổi khá nhanh dựa trên giá bitcoin. Năm nay, dựa trên hai tháng đầu năm, khối lượng giao dịch đã tăng trưởng khá nhiều. Chúng tôi cũng đang giảm mức phí ở nhiều nơi khác nhau, vì vậy còn quá sớm để ước tính doanh thu cho năm nay.

Người từng bán hết nhà cửa, bỏ việc, rót gần 100% tài sản mua bitcoin từ 23 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 2.

Ngoài ra, công ty cũng đang thực hiện một số sáng kiến mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như thẻ Binance. Những việc này đều rất tốn kém, vẫn còn quá sớm để nói về lợi nhuận hoặc doanh thu của Binance sẽ ra sao trong năm nay.

PV: Ông nói là Binance không có văn phòng cụ thể, vậy số lượng nhân viên của công ty là bao nhiêu?

Khoảng 1600 – 1700 người. Con số này thay đổi mỗi ngày. Tuy nhiên ai vào Binance ban đầu cũng cảm thấy bối rối bởi chúng tôi không có văn phòng cụ thể và nhân viên trải khắp thế giới.

PV: Ai là những nhà đầu tư ban đầu vào Binance và họ giờ vẫn còn đầu tư chứ?

Binance hầu hết huy động qua ICO và đã đã huy động được 15 triệu USD hầu hết từ các nhà đầu tư Trung Quốc và châu Á. Tuy nhiên, đến nay những nhà đầu tư ban đầu đều đã rút lui.

PV: Ông đã biến Binance thành một công ty rất lớn. Vậy thứ xa xỉ nhất mà ông từng mua cho bản thân là gì?

Tôi mua 5 -6 chiếc laptop. Tôi “phá” máy tính rất nhanh. Máy tính cũng không phải thứ gì xa xỉ nhưng thực tế là tôi không có xe ô tô, không có nhà. Tôi chỉ nghĩ là xe cộ và nhà cửa là những thứ khó chuyển thành tiền mặt. Khi mua, bạn không thể bán nó dễ dàng. Bạn có thể thuê căn hộ hoặc ở khách sạn, tính linh động cao hơn nhiều. Tôi là kiểu người thích sự linh động hơn là sở hữu thứ gì đó. Tôi không muốn sở hữu bất kỳ thứ gì cả.

PV: Đến thời điểm này ông có thể nói xem đã sử dụng bao nhiêu tài sản đều đầu tư vào tiền số không?

Có thể nói là gần 100%. Những thứ vật lý mà tôi sở hữu có lẽ không đáng kể. Tuy nhiên tôi cũng không sử dụng tiền số để mua nhà hay thứ gì đó tương tự vậy. Tôi chỉ muốn giữ tất cả tiền số của mình. Tôi không có kế hoạch chuyển đổi tiền số của mình thành tiền mặt trong tương lai.

PV: Tôi được biết ông có xăm logo Binance trên cánh tay phải không?

Đó là hình xăm duy nhất của tôi. Tôi không phải kiểu người thích xăm trổ, tôi chỉ muốn để logo của Binance gắn lên cơ thể mình trong suốt phần đời còn lại mà thôi.

Nguồn: Bloomberg

Nếu bạn chưa có tài khoản Binance và hâm mộ Changpeng Zhao thì đăng ký tại đây nhé: https://blogtiendientu.com/binance

Blog Tiền điện tửhttps://blogtiendientu.com
Blog Tiền điện tử (Blogtiendientu.com) - Tin tức, Kiến thức tiền điện tử, tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Trang Tin Tức về Đầu Tư , Kinh Doanh , Phân Tích Thị Trường , Giá Cả về Tiền điện tử Bitcoin , Ethereum , Ripple ,LiteCoin, Altcoin

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

PHỔ BIẾN NHẤT

Những ý kiến gần đây